Làm sao để đòi bồi thường khi vận chuyển hàng hóa?

Chủ Nhật, 25/10/2015, 17:15 GMT+7

Dù bạn là nhà kinh doanh lớn hay nhỏ thì khi vận chuyển rủi ro rất có thể xảy ra với hàng hóa của bạn: hộp đựng hàng đến nơi bị đè bẹp, móp méo, bưu tá bị cướp xe chở hàng, hàng hóa dễ vỡ bị rơi ở phía sau của xe chở hàng, kẻ trộm cuỗm đi toàn bộ lô hàng có giá trị.

hàng bị méo khi vận chuyển

Nếu doanh nghiệp của bạn gặp một trong những vấn đề này bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu được tổn thất đó bằng cách đòi bồi thường thiệt hại từ hãng vận chuyển. Hãy tham khảo 5 bước chính để thực hiện viêc này:

1. Nắm rõ chính sách của từng hãng vận chuyển

Khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển bạn nên so sánh chính sách vận chuyển của các hãng, và lựa chọn hãng vận chuyện phù hợp nhất với dịch vụ, sản phẩm của mình. Ví dụ: một số hãng vận chuyển chấp nhận bồi thường cho hàng dễ vỡ, một số khác thì không; Hàng hóa của bạn có thể được bảo hiểm trong khi lưu ở nhà kho chờ đến lúc đưa lên xe vận chuyển hoặc không.

Đồng thời trước khi giao hàng cho bưu tá của hãng vận chuyển, hãy đảm bảo rằng bạn đã mua đầy đủ bảo hiểm hàng hóa. Nắm rõ thông tin của đại lý bảo hiểm và người liên lạc. Nếu bạn lựa chọn Công ty bảo hiểm ở nước ngoài thì bạn có thể gặp khó khăn hơn khi đòi bồi thường vì bạn sẽ rất khó để có thể kết nối được với họ.

Hãy trao đổi với hãng vận chuyển hoặc Công ty hậu cần (bên thứ ba) và tìm hiểu xem họ sẽ chịu trách nhiệm gì nếu làm tổn thất đến hàng hóa của bạn khi vận chuyển. “Hãy nắm rõ ai chịu trách nhiệm và bạn được bồi thường như thế nào nếu có điều gì tồi tệ xảy ra” – Butler cho biết.

2. Tự mình đóng gói hàng hóa cẩn thận

Nếu có thiệt hại hoặc tổn thất với hàng hóa của bạn, công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra xem hàng hóa của bạn có được đóng gói an toàn và đúng quy chuẩn hay chưa. Hãy làm việc với hãng vận chuyển hoặc công ty hậu cần bên thứu ba để tìm hiểu những cách thức đóng gói tốt nhất cho hàng hóa của bạn. Đừng để Công ty bảo hiểm tìm được kẽ hở nào, họ sẽ đổ lỗi cho bạn vì đã không sử dụng vật liệu đóng gói hợp lý, đóng gói chưa đúng quy chuẩn …

Một trong những khiếu nại lớn nhất mà tôi nghe được từ người mua ở nước khác là các công ty ở Mỹ đóng gói không tốt” – Klinger cho biết. Ông nói thêm rằng việc các lô hàng được đóng gói theo cùng một cách cho điểm đến ở quốc tế và điểm đến trong nước mà không cân nhắc đến khoảng cách hay số lượng vận chuyển là điều rất phổ biển.

3. Lưu lại hình ảnh trước khi hàng được xuất kho

Bell Performance đã chụp ảnh lô hàng gửi đi của mình khi chúng rời khỏi nhà kho của công ty. Số lượng hàng hóa và tem hiển thị ngày giờ đều đầy đủ. “Bằng chứng rõ ràng về việc hàng hóa đã được đóng gói đúng cách và rời khỏi nhà kho của công ty còn nguyên vẹn là chìa khóa để đòi được bồi thường bảo hiểm hàng hóa” – Stewart cho biết.

Hãng vận chuyển của Bell Performance lúc đầu khẳng định rằng các chai phụ gia nhiên liệu đã bị hư hại tại kho của Bell trước khi vận chuyển. Stewart nhớ lại: “Hãng vận chuyển đã cho chúng tôi thấy hình ảnh của một cái chai bị nứt và nói: ‘Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã làm điều hỏng, nhưng có lẽ bên bạn đã đóng gói nó không tốt, và đó là lý do tại sao nó rơi xuống’“. Stewart cho biết hình ảnh của Bell Performance khi lô hàng rời kho nguyên vẹn đã bác bỏ khẳng định đó.

4. Luôn giữ lại chứng từ, hình ảnh để làm bằng chứng

Khi giao tốc hành cho người vận chuyển bạn hãy yêu cầu họ xuất trình biên lai, nếu nhân viên vận chuyển không mang theo biên lai/ hóa đơn hãy tự tạo ra biên bản giao nhận của riêng bạn và yêu cầu nhân viên vận chuyển ký tên kèm theo các thông tin liên lạc (mã nhân viên, số điện thoại …). Đây chính là những bằng chứng có lợi cho bạn khi hàng hóa gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển.

“Nếu mất mát hoặc hư hại xảy ra trong khi vận chuyển, hãy nhờ người vận chuyển và những người khác tại hiện trường chụp ảnh lại những gì đã xảy ra” – Klinger cho biết. Nếu di chuyển lô hàng bị hư hại từ phương tiện vận chuyển vào nhà kho không có gì ghi lại, bạn sẽ không thể để chứng minh nơi xảy ra thiệt hại. Nếu bạn chỉ nhận thấy thiệt hại sau khi chấp nhận giao hàng và mở hộp ra – gọi là “tổn thất bên trong”, hãy thông báo cho công ty bảo hiểm của bạn ngay lập tức khi phát hiện ra vấn đề.

5. Theo dõi yêu cầu đòi bồi thường

Nhiều công ty bảo hiểm lựa chọn hình thức xử lý quá trình đòi bồi thường trên trực tuyến để giảm thiểu thời gian và chi phí cho quá trình này. Hiện nay ở Việt Nam các hãng vận chuyển thường giải quyết khiếu nại, bồi thường thông qua hình thức trực tuyến trước, nếu không giải quyết được mới áp dụng hình thức khác.

Thông qua công cụ trên nền web của hãng vận chuyển, Bell Performance có thể tải lên các bằng chứng và thêm vào bất kỳ thông tin bổ sung nào cho hồ sơ vụ việc. Bell Performance đã kiểm tra yêu cầu bồi thường hàng tuần cho đến khi nó được giải quyết, trong trường hợp này khoảng 30 ngày.

Và cuối cùng hãng vận chuyển của Bell Performance không chỉ trả tiền đền bù cho hàng hóa hư hại, mà còn trả cả chi phí vận chuyển cho lô hàng bị thiệt hại. “Việc đó khá là nhanh và bạn có thể thấy yêu cầu bồi thường trên trực tuyến” – Stewart cho biết.

Xem thêm: http://tochucsukienviet.com/nghe-quang-cao.html

Xem thêm: http://shopdososinh.com/meo-nho-hay.html

Xem thêm: http://duhocnhanh.com/mua-sam-thong-minh.html

Tags: giao hàng, giao hàng nhanh, giao tốc hành, dịch vụ giao tốc hành, phương thức giao tốc hành, quy trình giao tốc hành, cách giao tốc hành
TocHanh.com / Giao tốc hành
Tags: giao hàng, giao hàng nhanh, giao tốc hành, dịch vụ giao tốc hành, phương thức giao tốc hành, quy trình giao tốc hành, cách giao tốc hành
TocHanh.com / Giao tốc hành