Kinh nghiệm để cắt giảm chi phí vận chuyển

Thứ Ba, 24/11/2015, 16:24 GMT+7

Kinh nghiệm cắt giảm chi phí vận chuyển

Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn sẽ phải so sánh các mức phí giao hàng và đóng gói hàng trong những chiếc hộp nhỏ nhất có thể. Bạn có thể làm được gì hơn thế nữa để tiết kiệm tiền phí vận chuyển? Cùng tham khảo những kinh nghiệm để giúp cho quá trình vận chuyện của bạn hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn trong bài viết này:
6. Kiểm soát hàng hoàn trả
Những hàng hóa gửi đi nhưng lại được hoàn về vì bất kỳ lý do gì cũng đều gây ra tổn thất cho doanh nghiệp của bạn: mất thêm phí chuyển hoàn, hàng bị lưu quá lâu trong quá trình vận chuyển dẫn đến không có hàng để bán khi người mua có nhu cầu, tổn thất về hàng hóa trong quá trình vận chuyển tăng cao …

Để tránh những vấn đề đó, bạn có thể liên lạc với người mua trước khi hàng được giao cho bưu tá và thông báo thời gian hàng có thể được phát đến tay người nhận. Bạn cũng nên nhắc nhở người mua thường xuyên cầm điện thoại để bưu tá khi phát hàng có thể dễ dàng liên hệ.

Nếu doanh nghiệp của bạn áp dụng chính sách đổi trả hàng cho người mua thì bạn có thể đặt yêu cầu thêm khối lượng vận chuyển và thương lượng một mức chiết khấu tốt hơn để giảm phí chuyển hoàn về địa của mình. Thông thường phí chuyển hoàn sẽ thấp hơn phí vận chuyển của chiều đi từ 10 – 20%.

Ngay cả khi bạn sử dụng người vận chuyển của riêng mình, bạn vẫn có thể khấu trừ chi phí vận chuyển hoàn trả từ bồi hoàn của khách hàng – Harkins cho biết. Đó là một chi phí khá thường xuyên của khách hàng và ít người sẽ phản đối.
Đàm phán mức cước dựa trên sự tăng trưởng trong tương lai
“Khi PetFlow mở cửa tại thành phố New York vào năm 2010, khối lượng vận chuyển của họ tương đối nhỏ. Nhưng công ty thực phẩm dành cho thú cưng trực tuyến này có thể chứng minh sự tăng trưởng ổn định và dự báo rằng họ sẽ có khối lượng hàng hóa nhiều hơn nữa trong tương lai” – theo người đồng sáng lập Alex Zhardanovsky.

Bằng cách chia sẻ dự báo của họ với FedEx – bên xử lý tất cả vận chuyển của PetFlow – Zhardanovsky cho biết về cơ bản ông đã có thể có được mức cước vận chuyển của năm tiếp theo ngay lập tức. PetFlow tiếp tục đàm phán lại khi khối lượng tăng lên – doanh số bán hàng của công ty trong năm 2012 dự kiến đạt 30 triệu USD và tăng gấp đôi trong năm 2013. Harkins cho biết FedEx đã đưa mức sản lượng vận chuyển hiện tại và tương lai vào tính toán. Từ đó doanh nghiệp của PetFlow đã tiết kiệm được 20% phí vận chuyển trong năm 2012.

Đặt nhà kho ở gần khách hàng
Khi một doanh nghiệp nhỏ bắt đầu khởi nghiệp, hầu hết khách hàng có được trong thời kỳ đều là khách hàng địa phương. Nhưng khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn muốn mở rộng địa bàn kinh doanh, việc có thêm nhiều khách hàng ở xa là điều tất yếu. Điều đó có nghĩa là chi phí vận chuyển của bạn sẽ tăng vọt.
“Đó là lý do tại sao PetFlow nhanh chóng bổ sung thêm một kho hàng thứ hai ở bờ biển phía Tây” – Zhardanovsky cho hay. PetFlow thậm chí đã chi 2.500 USD cho việc thuê xe tải để chở một số hàng hóa từ nhà kho thứ nhất (bờ biển phía Đông) đến kho hàng thứ hai (bờ biển phía Tây). “Mỗi lần giao đơn hàng mà có nhiều hơn 2 linh kiệm đều tạo ra một cuộc gọi đến trung tâm dịch vụ khách hàng. Họ hỏi: ‘Phần còn lại trong đơn hàng của tôi đâu rồi?” – Zhardanovsky cho biết. Việc tạo ra kho hàng ở gần khu vực của khách hàng sẽ làm giảm sự không hài lòng của người mua và giảm bớt chi phí giao hàng.
Nếu doanh nghiệp của bạn không thể đủ khả năng để mở thêm một kho hàng hoàn chỉnh thứ hai, hãy cân nhắc đến việc thuê một phần cơ sở vật chất từ bên cung cấp thứ ba, như các đơn vị cung cấp dịch vụ hậu cần, kho bãi, đóng gói. Đó là những gì PetFlow đã làm với kho hàng đầu tiên ở bờ biển phía Tây của họ.

Kiểm toán các hóa đơn

“Các hóa đơn vận chuyển ngày càng phức tạp, đặc biệt là khi bạn vận chuyển quốc tế” – theo nhà tư vấn vận chuyển Marcello Medini của PNG Logistics ở thành phố Lancaster bang Pennsylvania. Medini cho biết hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không bao giờ thực hiện kiểm toán các hóa đơn của họ để xem họ có bị tính phí quá nhiều hay không. Có thể có hơn 150 khoản mục riêng biệt trên một hóa đơn vận chuyển, vì vậy việc phát sinh sai sót là rất phổ biến.
“Các nhà vận chuyển có thể không thích điều đó, nhưng bạn luôn luôn có quyền kiểm toán các hóa đơn của mình” – Medini cho hay. Trong các cuộc kiểm toán mà PNG đã xử lý cho những công ty lớn hơn, Medini cho biết ông thường xuyên phát hiện ra hàng chục ngàn USD chi phí đã bị tính sai. Các lỗi thường gặp bao gồm không áp dụng mã giảm giá cho công ty hoặc thanh toán cho giao hàng cá nhân trong khi thực tế gói hàng đi đến một doanh nghiệp.
Hãy áp dụng tất cả những gì có thể để giảm thiểu chi phí giao hàng cho doanh nghiệp của bạn!
Tags: Kinh nghiệm để cắt giảm chi phí vận chuyển
TocHanh.com / Giao tốc hành