Định dạng thẻ nhớ trước khi sử dụng trên máy ảnh kỹ thuật số

Thứ Năm, 25/02/2016, 11:16 GMT+7

Định dạng thẻ nhớ trước khi sử dụng trên máy ảnh kỹ thuật số

Bằng cách định dạng thẻ nhớ trên máy tính trước khi cài đặt nó trong một máy ảnh kỹ thuật số, giúp bạn có thể nhanh chóng sử dụng thẻ để lưu trữ và chuyển hình ảnh sang một thiết bị khác.

Mặc dù nhiều máy ảnh kỹ thuật số có khả năng định dạng thẻ nhớ, nhưng bạn cũng có thể thực hiện các hoạt động trên một máy tính nếu có sẵn một đầu đọc thẻ nhớ. Quá trình này tương tự như định dạng phương tiện truyền thông lưu trữ di động khác trên máy tính, chẳng hạn như USB hoặc đĩa CD/DVD.

Bằng cách làm này, bạn có thể nhanh chóng định dạng lại thẻ tránh các thao tác không quen trên máy ảnh. Để sử dụng công cụ định dạng, bạn có thể truy cập vào máy tính trong Windows 8. Để dễ dàng hơn, bài viết sau sẽ hướng dẫn các bước thực hiện để bạn tham khảo thêm.

Định dạng thẻ nhớ:

Bước 1

Cắm thẻ nhớ của bạn vào khe cắm trên đầu đọc thẻ nhớ. Sau đó mở máy tính và cắm vào cổng USB trên máy.

Bước 2

Đóng hộp thoại AutoPlay nếu nó xuất hiện trên màn hình máy tính.

Bước 3

Nhấp chuột trái vào nút Start có biểu tượng hình cửa sổ nhỏ ở góc dưới bên trái của màn hình máy tính, màn hình Start xuất hiện, bạn tìm và chọn "File Explorer" từ giao diện Start hiện ra, hoặc có thể search cụm từ "File Explorer" vào trong ô tìm kiếm nếu bạn không tìm thấy.

Bước 4

Nhấp chuột phải vào tên của thẻ nhớ (thông thường sẽ có tên Removable Storage hoặc một tên khác nếu đã được đổi) trong cửa sổ hiện ra. Sau đó, chọn "Format” để tiến hành định dạng lại cho thẻ.

Bước 5

Nhấp "OK" để xác nhận rằng bạn muốn định dạng thẻ nhớ, chọn nút "Start" để bắt đầu quá trình định dạng, và sau đó nhấn "OK" khi quá trình định dạng đã hoàn tất.

Một số lỗi thường gặp của máy ảnh du lịch

Máy ảnh du lich là loại thiết bị điện tử có nguy cơ hỏng hóc cao nhất. Nó có rất nhiều nguyên nhân, có thể: không biết cách sử dụng đúng cách, khí hậu…

Lỗi ống kính

Với những máy ảnh du lịch có ống kính zoom ngoài đứt dây zoom là lỗi hay thường gặp nhất. Nguyên nhân là do ống kính bị zoom ra vào nhiều, hoặc do người sử dụng đánh rơi làm đứt dây zoom.

Những hiện tượng khi bị đứt dây zoom đó là màn trập của máy ảnh luôn đóng, màn hình không hiện ảnh, đen xì và không chụp được ảnh; Một biểu hiện nữa đó là màn trập luôn đóng, khi chụp ảnh xuất hiện các mành mành nằm ngang trên ảnh. Ảnh bị lốp sáng, thừa sáng.

Khi máy ảnh bị hiện tượng này, bạn chỉ cần đi thay dây zoom hoặc nối lại dây zoom.

Ngoài ra khi người sử dụng đánh rơi, ống kính dễ bị vẹo hay kẹt. Khi đó máy sẽ báo Lens error. Bạn cần mang đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục.

Với những dòng máy có ống kính bên trong thân máy thì lỗi thường gặp ở hệ thống chống rung của ống kính. Khi bị lỗi này, khi zoom ống kính sẽ bị rung hình gây nhòe và mất nét. Nguyên nhân này có thể do hỏng hệ thống lấy nét tự động trong thân máy. Điều này là so máy ảnh bị đánh rơi va đập và gây điều tiết sai cho hệ thống hình ảnh không lấy được nét hoặc mất nét.

Để tránh những lỗi trên, bạn không nên tắt bật máy liên tục để tránh ống kính bị zoom ra vào nhiều lần. Như thế sẽ làm giảm tuổi thọ của ống kính.

Lỗi hỏng cảm biến màn hình

Có hai loại cảm biến hình ảnh thường dùng trong các dòng máy ảnh hiện nay là bộ cảm biến CCD và CMOS. Và lỗi hỏng cảm biến thường gặp nhất là CCD. Cái này thường sử dụng trong các dòng máy ảnh cũ trước đây. Hiện tượng khi lỗi hỏng cảm biến CCD là cho ảnh chụp đen kịt hoặc có màu tím. Hình bị sai màu hoàn toàn. Khi người sử dụng để máy bị ẩm ướt hoặc để máy ở nhiệt độ cao. Để máy ảnh bị va đập mạnh hoặc chụp với cường độ ánh sáng mạnh cũng gây cháy mắt cảm biến thì máy ảnh thường bị những lỗi này.

Để phòng tránh được hiện tượng hỏng cảm biến không nên để ống kính chụp thẳng vào ánh sáng mặt trời hay những nguồn sáng có cường độ lớn khi chụp ảnh. Chú ý đến tốc độ chụp và ISO.

Khi gặp phải trường hợp này bạn phải đi thay cảm biến mới.

Báo pin ảo

Do cách sử dụng và sạc pin không đúng cách sẽ làm pin bị chai và báo “pin ảo” thời lượng. Khi bạn sạc pin liên tục, bị ngắt quãng liên tục và pin không được sạc đủ sẽ gây ra hiện tượng này. Một nguyên nhân nữa đó là có thể do chất lượng pin. Chất lượng pin tốt sẽ tăng giá trị sử dụng hơn.

Để khắc phục hiện tượng này bạn phải sạc pin đúng cách: không sạc pin qua đêm, sạc pin theo đúng thời gian quy định. Khi không dùng máy có thể tháo pin ra.

Một số lỗi thường gặp khác.

Màn hình bị hỏng và vỡ. Lỗi này chủ do người dùng gây ra do va đập, đánh rời máy hoặc màn hình bị chèn ép với lực mạnh. Bạn phải đi thay màn hình mới có thể sử dụng lại được.
Máy ảnh bị dính hoặc để trong môi trường ẩm, gây oxi hóa mạch hoặc gây cháy, hỏng nguồn. Khi bị trường hợp này bạn phải đi thay “main” máy.
Máy lâu ngày không được vệ sinh dần đến máy bị mốc hoặc dính cát. Khi chụp hình ảnh không nét căng, ảnh chụp mờ. Bạn cần phải vệ sinh cho máy ngay để tránh bị hỏng hóc.

>> Máy ảnh

Tìm hiểu máy ảnh DSLR, dành cho những nhiếp ảnh gia tương lai


Với những ai đam mê nhiếp ảnh, một chiếc máy ảnh DSLR là vật không thể thiếu, dòng máy chuyên nghiệp này giúp các nhiếp ảnh gia có thể sáng tác được những bức ảnh chất lượng tuyệt vời.

So với máy ảnh Compact, máy DSLR đem lại chất lượng ảnh chụp vượt trội hơn hẳn. Điều đó là nhờ sự khác biệt về cấu tạo của loại máy này với hệ thống gương lật, ống kính rời, lăng kính 5 mặt cùng những công nghệ xử lý hình ảnh được tích hợp trên thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc, đặc biệt là những ai bắt đầu sử dụng dòng máy này để thỏa mãn niềm đam mê nhiếp ảnh, những thông tin cơ bản về máy ảnh DSLR thông qua những minh họa dễ hiểu được cung cấp bởi học viện EOS.

Các thành phần của máy ảnh

Máy DSLR sở hữu rất nhiều linh kiện bên trong để phục vụ cho việc chụp ảnh được dễ dàng thuận tiện và cho chất lượng cao cho những bức ảnh. Ống kính có thể tháo rời là một đặc tính quan trọng trên máy DSLR, để gắn ống kính, máy ảnh sử dụng một vòng phía trước được gọi là ngàm ống kính.

Còn đối với máy ảnh du lịch, ưu điểm của loại máy này là nhỏ, nhẹ, dễ mang theo trong mỗi chuyến đi. Sự khác biệt lớn nhất đối với dòng máy DSLR là máy du lịch không thay đổi ống kính được.

Áp dụng "quy tắc bàn tay trái" trong nhiếp ảnh
Máy ảnh du lịch yêu cầu nhỏ gọn nên được thiết kế gọn tất cả chi tiết đến mức tối đa còn máy ảnh DSLR ưu tiên nhiều hơn cho khả năng chụp ảnh. Để chụp ảnh dễ dàng, chụp nhanh, đáp ứng những thể loại khác nhau thì máy ảnh DSLR sử dụng nhiều loại ống kính khác nhau từ ống kính góc nhìn rộng đến ống tầm xa hay ống chụp cận cảnh.

Thành phần quan trọng của máy DSLR cho chất lượng ảnh cao

Có 3 thành phần quan trọng nhất giúp cho máy DSLR có thể chụp được những bức hình chất lượng tốt đó là:

- Ống kính: đây được ví như con mắt của chiếc máy.

- Cảm biến hình ảnh: giống như võng mạc của mắt chúng ta. Ánh sáng được cảm nhận bởi cảm biến. Cảm biến càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao.

- Bộ xử lý hình ảnh: Đây chính là “bộ não” của máy ảnh khi mà ánh sáng nhận bởi sensor sẽ được chuyển thành dữ liệu hình ảnh chất lượng.

Khung ngắm của máy DSLR

Thông qua khung ngắm, người dùng có thể nhìn thấy được những gì mà máy sẽ chụp được.

Ở vùng chính giữa có điểm Auto Focus (AF) để tự động lấy nét, người dùng cũng có thể tự chọn bất kì điểm lấy nét nào mình muốn. Thông qua khung ngắm, chi tiết, màu sắc bà cả biểu cảm của chủ thể được thể hiện rõ nét..

Vì sao lại gọi là máy DSLR?

Tên gọi này là do đặc điểm của chính chiếc máy. Trong máy DSLR có một gương phản xạ được lật lên khi nhấn nút chụp ảnh. Gương này sẽ cho ánh sáng từ ống kính đi qua và đập vào cảm biến hình ảnh (có vai trò như phim trong máy ảnh truyền thống). Hình ảnh được lưu lại vào bộ nhớ thông qua tín hiệu số.

Vì có một ống kính, một gương phản xạ nên được gọi là Máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn phản xạ (Digital Single-Lens Reflex, viết tắt là DSLR).

Tính năng hữu ích trên máy DSLR

- Auto Focus (Lấy nét tự động): Máy ảnh DSLR được chế tạo với các động cơ tốt, tích hợp những bộ vi xử lí giúp lấy nét nhanh chóng, vì vậy chức năng AF của máy có thể lấy nét nhanh hơn nhiều sơ với việc tự lấy nét bằng tay trên ống kính.

Thay đổi ống kính

Với máy ảnh DSLR, có rất nhiều loại ống kính khác nhau có thể sử dụng, độ dài tiêu cự càng ngắn, hình ảnh thấy càng rộng. Tiêu cự càng dài, hình ảnh nhìn thấy càng gần hơn.

Hy vọng với những nội dung trên đã có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về dòng máy ảnh chuyên nghiệp DSLR, chúc các bạn có được những bức ảnh đẹp và nhiều trải nghiệm thú vị với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Nguồn: http://mayanhkythuatso.vn/dinh-dang-the-nho-truoc-khi-su-dung-tren-may-anh-ky-thuat-so-137.html

Tags: máy ảnh, máy kỹ thuật số, định dạng, nhiếp ảnh, camera
TocHanh.com / Đời sống tiêu dùng