Cách chọn mua máy ảnh số

Thứ Tư, 21/10/2015, 13:21 GMT+7

Mua máy kỹ thuật số để sử dụng hay làm quà tặng nhân dịp lễ tết ngày càng trở nên phổ biến. Thị trường cũng rất đa dạng với đủ các nhãn hiệu, các mức giá, các tính năng... Để chọn được một camera số dùng cho gia đình cần có một vài kiến thức cơ bản.

 Mua bán nhanh máy ảnh kỹ thuật số

Muốn tạo ra bức ảnh đẹp không chỉ căn cứ vào chỉ số pixel cao mà cần phải xét đến nhiều các thông số khác nữa. Ví dụ, một camera xử lý chậm khi chụp có thể làm lỡ mất nhiều khoảnh khắc quan trọng cần ghi lại, còn một camera cồng kềnh và nặng nề có thể làm khó khăn khi di chuyển và thao tác. Một camera khi không điều chỉnh yêu cầu phải chụp được ảnh ngay dưới ánh nắng mặt trời chói chang, và yêu cầu này vẫn còn là một thách thức với nhiều camera hiện tại.

Độ phân giải:

Nếu chỉ cần chụp ảnh để gửi e-mail cho bạn bè ở xa hoặc in ra theo đúng kích cỡ được chụp thì bất kỳ máy ảnh ở độ phân giải nào cũng có thể thực hiện được. Nhưng với máy ảnh có độ phân giải cao, bạn có thể in ảnh khổ lớn, hoặc cũng có thể thu nhỏ hoặc chỉ in một phần mà ảnh vẫn sắc nét. Một máy ảnh 2 Megapixel thường tạo ảnh in đẹp kích thước tối đa là 5x7, 3 Megapixel cho ảnh 8x10 và 4 Megapixel trở lên cho ảnh 11x17.

Kích thước, trọng lượng và thiết kế:

Có người thích loại nhỏ gọn để bỏ túi thì coi trọng tính năng này hơn độ phân giải. Thông thường máy ảnh có trọng lượng từ 0,25 pound đến 2,6 pound (1 pound tương đương với 450 g). Camera nhỏ là cần thiết, nhưng việc điều khiển nút bấm, các chức năng điều chỉnh xoay dù sao cũng khó khăn hơn.

Độ “zoom” của các thấu kính:

Camera giá thành thấp thường thiếu các thấu kính zoom quang. Nếu phải lựa chọn giữa một máy có chức năng zoom quang tốt hơn và một camera có độ phân giải cao hơn thì nên chọn cái đầu tiên. Máy có zoom quang tốt thì bạn không cần phải phóng to chi tiết và sử dụng phần mềm để cắt phần ảnh mình cần (và trong trường hợp này việc bỏ qua yếu tố độ phân giải là tất yếu). Một vài loại camera đã cho phép zoom ảnh lên tới 10 lần (10X). Độ zoom này càng lớn càng cho ảnh tự nhiên và sống động, nhưng bạn phải cứng tay khi chụp hoặc cần có một giá đỡ 3 chân (tripod) để tránh hiện tượng ảnh thu được mờ nhạt khi mục tiêu ở quá xa.

Hãy cẩn thận phân biệt chỉ số zoom này, bởi vì các nhà quảng cáo sản phẩm thường kết hợp độ zoom quang (có được do di chuyển khoảng cách các thấu kính để phóng to vật thể) với độ zoom số, đạt được chỉ đơn thuần do việc giảm độ phân giải và phóng to ảnh cần chụp. Độ zoom quang cho bạn ưu điểm ảnh thu được có độ phân giải tối đa, kết hợp với việc chụp ở vị trí gần nhất có thể.

Điều chỉnh tiêu cự thủ công:

Vì khoảng cách từ người chụp có thể thay đổi và muốn chụp ảnh nét thì cần phải thay đổi tiêu cự của thấu kính để ảnh thu được sắc nét bằng thao tác thủ công. Các camera thế hệ cũ thường không có chức năng này hoặc chỉ điều chỉnh tiêu cự theo từng nấc, điều này làm hạn chế khả năng mặc định khoảng cách.

Khả năng trữ ảnh:

Với các camera có độ phân giải cao nhất, điển hình với một camera 2 Megapixel cần lưu từ 8-10 bức ảnh trên một thẻ nhớ tối thiểu là 8 MB. Các nhà sản xuất thường bán kèm máy một thẻ nhớ có dung lượng 16-32 MB và người sử dụng phải trả tiền thêm để có được dung lượng lưu trữ lớn hơn, thường là từ 128 MB trở lên. Hiện nay có các loại thẻ nhớ dung lượng tới vài GB.

Thẻ nhớ có nhiều loại, CompactFlash (CF), Secure Digital (SD), SmartMedia, Multimedia Card (MMC)... Các hãng sản xuất thường hỗ trợ những loại thẻ khác nhau. Riêng Sony chơi nổi, một mình sử dụng thẻ Memory Stick.

Pin: Các camera thường sử dụng một hoặc nhiều loại nguồn pin như: Pin AA pin kiềm không nạp lại được, pin NiMH có thể sạc, pin CRV3 dung lượng cao dùng một lần hoặc các nguồn pin có thể nạp lại kèm theo camera.

Hình ảnh và âm thanh:

Nhiều camera có thể lưu lại được nội dung video clip (gồm cả hình ảnh và âm thanh) có độ dài, ngắn tuỳ thuộc vào dung lượng thẻ nhớ, độ phân giải …cũng như chủng loại máy được thiết kế. Ví dụ, với máy ảnh số không chuyên, người dùng chỉ có thể lưu các bức hình hay các video clip ngắn tuỳ thuộc vào thẻ nhớ chứ không phải một đĩa hoặc bộ đĩa dài như với một camcorder (máy quay kỹ thuật số).

Thiết lập chế độ phơi sáng:

Tất cả các camera số thông thường luôn luôn được mặc định ở chế độ tự động hoàn toàn, bạn chỉ cần bấm nút chụp có một bức ảnh. Các camera loại tốt phải có thêm chế độ mở thấu kính và chế độ chớp sáng ưu tiên, khi đó bạn điều chỉnh nới khoảng cách các thấu kính hoặc khống chế thời gian mở tấm chắn sáng bao lâu, và điều chỉnh tự động camera để có được độ phơi sáng thích hợp nhất.

Khi muốn làm mờ nền (hậu cảnh), bạn dùng chế độ chỉnh góc mở ưu tiên để duy trì độ sâu của ảnh nhưng cận cảnh phải nét và dùng chế độ ưu tiên phơi sáng khi muốn giữ lại hình ảnh các vật khi đang chuyển động nhanh. Một camera mà chỉ dùng duy nhất chức năng thiết lập phơi sáng tự động hoàn toàn thường tạo các ảnh thể hiện nền và vật thể cận cảnh đều gần về phía trước tức là không có chiều sâu của ảnh, giống như với các camera trước đây, không thể thể hiện rõ những vật đang di chuyển và ảnh thường bị nhòe, có vết.  

Thông thường các camera yêu cầu thiết lập theo các chế độ phơi sáng ưu tiên (như với các camera số SLR) cũng có thể điều khiển phơi sáng hoàn toàn thủ công trong trường hợp kết hợp. Các chế độ thiết lập này giúp camera thích hợp với hầu hết vị trí nào.

Trình đơn (menu):

Khi đánh giá camera, cũng cần quan tâm đến các chức năng thiết lập: độ phân giải, chế độ macro, flash, điều chỉnh phơi sáng và xem lại hình ảnh được chụp có dễ dàng hay không. Có quá nhiều nút chức năng và rất mất thời gian nếu máy có trình đơn quá rườm rà khó nhớ khó tìm. Vì vậy, việc camera có menu thân thiện, dễ sử dụng cũng là một điều kiện ưu tiên khi chọn lựa.

Cân bằng trắng (White balance):

Hầu hết các camera số đều cho phép lựa chọn thiết lập cân bằng trắng theo các chế độ thiết lập có sẵn. Chức năng thiết lập này giúp camera thể hiện sự tương phản sắc màu sáng tối của ảnh chân thực hơn dưới các điều kiện chụp khác nhau. Nếu bạn vốn rất “kỹ tính” về độ chính xác của màu sắc, bạn cần thực hiện điều chỉnh cân bằng trắng bằng nút hiệu chỉnh thủ công để thể hiện màu sắc vật thể như mong muốn.

Hiển thị LCD:

Kể cả các camera giá thành thấp cũng có màn hình hiển thị LCD, rất cần thiết cho việc xem lại ảnh vừa được chụp. Một màn hình LCD đạt yêu cầu là phải thể hiện trung thực bức ảnh vừa chụp được để người chụp có thể đánh giá và phải thể hiện được chế độ phơi sáng thiết lập đã thích hợp hay chưa. Chất lượng màn hình có thể thay đổi tuỳ thuộc vào điều kiện như màu sắc sẽ bị mờ dưới ánh nắng mặt trời, nổi hạt dưới ánh sáng yếu hoặc ảnh có thể thay đổi khi xoay nghiêng camera một góc nhỏ. Nếu có thể, hãy thử máy ngoài trời trước khi mua.

Xem thêm: http://intemvo.com.vn/meo-vat-thuong-ngay.html

Xem thêm: http://kynanggiaotiep.com/nghe-thuat-mua-hang.html

Tags: mua bán, mua bán nhanh, phương thức mua bán nhanh, cách mua bán nhanh, quy trình mua bán nhanh, mua bán máy ảnh kỹ thuật số, mua bán nhanh máy ảnh kỹ thuật số
TocHanh.com / Mua bán nhanh
Tags: mua bán, mua bán nhanh, phương thức mua bán nhanh, cách mua bán nhanh, quy trình mua bán nhanh, mua bán máy ảnh kỹ thuật số, mua bán nhanh máy ảnh kỹ thuật số
TocHanh.com / Mua bán nhanh