10 báo động đỏ cần cảnh giác khi mua xe ô tô cũ

Thứ Sáu, 18/03/2016, 14:25 GMT+7

Mua xe ôtô cũ sẽ là một quyết định tài chính thông minh nếu một chiếc xe mới vượt quá khả năng tài chính. Nhận biết được chiếc xe cũ vẫn còn tốt hay đã quá tồi tàn sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

10 báo động đỏ cần cảnh giác khi mua xe ô tô cũ

Không phải tất cả xe ô tô đã qua sử dụng đều tốt, vì thế, hãy xem xét thật cẩn thận. Dưới đây là 10 dấu hiệu giúp bạn bỏ qua những chiếc xe ô tô cũ quá tồi tàn.

Mua bán xe ôtô cũ

Mua bán xe ôtô cũ

10. Gỉ sét quá mức

Hầu hết các bộ phận của xe ô tô cũ đều có thể được sửa chữa hoặc thay thế. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có nên làm thế hay không? Mặc dù phần thân xe bị gỉ sét vẫn có thể được thay thế, việc làm này tốn khá nhiều tiền bạc và thời gian. Gỉ sét ở khung  có nghĩa là nền tảng của chiếc xe đã bị mục nát. Thay thế khung xe, ngay cả khi chỉ thay thế một phần khung cũng rất đắt đỏ và có nguy cơ làm suy yếu tổng thể xe.  Một số xe cũ không thể tránh được gỉ sét, tuy nhiên, phải tránh rỉ sét quá mức với những mảnh kim loại bong ra hay ở những bộ phận quan trọng.

9. Xe bị ẩm mốc

Mua một chiếc xe bị ẩm mốc không những gây mùi hôi khó chịu mà còn có thể là dấu hiệu của các vấn đề lớn hơn. Tránh những chiếc xe đã qua sử dụng có nội thất nấm mốc vì đây có thể là dấu hiệu xe bị ngập lụt. Hầu hết các công ty bảo hiểm đều đánh giá xe bị ngập nước là hỏng hoàn toàn do nước gây hại đến hầu hết mọi hệ thống, từ máy móc đến điện và thậm chí là thảm. Chi phí sửa chữa một chiếc xe hư hại do ngập nước có thể lớn hơn số tiền bỏ ra để mua xe.

8. Lớp sơn mới hoặc không phù hợp

Lớp sơn mới hay màu sơn không phù hợp là dấu hiệu cho biết xe đã được sửa chữa, trong đó việc sửa đổi này có thể là kết quả từ một vụ tai nạn. Một số thiệt hại về xe sau tai nạn có thể được sửa chữa nhưng một số thiêt hại khác sẽ khiến chủ sở hữu xe đau đầu tìm cách ngụy trang để đối phó với người mua. Hãy quan sát thật kỹ những chiếc xe cũ với lớp sơn mới hoặc màu sơn không phù hợp ở các bộ phận.

7. Đèn báo

Hãy là người lái thử xe trong khoảng một đến hai tuần để kiểm tra đèn động cơ trên xe. Nếu chiếc xe chạy thì sẽ rất dễ dàng bỏ qua đèn trên bảng điều khiển. Đôi khi những đèn báo đó không hoạt động vì nắp xăng không được đóng chặt.

Kinh nghiệm mua bán xe ô tô cho thấy nếu bảng đồng hồ trông giống cây thông Giáng Sinh, đó là một "báo động đỏ" cần cảnh giác khi mua xe ô tô cũ. Đèn báo có thể là vấn đề nhỏ như nắp xăng không được đóng chặt nhưng cũng có thể là biểu hiện của vấn đề lớn hơn. Nếu bạn thực sư thích chiếc xe, hãy nhờ cậy một thợ máy độc lập đáng tin cậy có thể cho bạn biết các vấn đề đèn báo đáng quan tâm.

6. Thảm mới

Một dấu hiệu khác cho thấy xe bị hư hỏng do ngập nước là tấm thảm không phù hợp với rèm. Những người bán không có lương tâm có thể thay thế thảm xe để loại bỏ những nghi ngờ xe đã bị ngập lụt. Vì vậy, nếu bạn thấy chiếc thảm mới, hãy tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này. Ngoài ra, còn nhiều cách khác để kiểm tra xe bị thiệt hại do ngập lụt, như nước ở trong khoang động cơ. Nếu bạn nghi ngờ xe đã bị ngập nước, tốt hơn hết hãy tìm kiếm một chiếc xe khác. 

5. Người bán có biểu hiện lạ

Bất kỳ người bán xe nào cũng sẽ thể hiện xe của họ là tốt nhất, do đó, người mua cần cẩn thận với những người bán cố gắng kiểm soát mọi khía cạnh khi lái thử xe hoặc không bằng lòng cho người mua lái thử. Khi lái thử xe, người mua nên lái với tốc độ khác nhau và trong một số tình huống khác nhau (lái trên đường cao tốc, tốc độ trên đường cao tốc, dừng xe hay đi vào nội đô) hay lái thử trên các tuyến đường khác nhau. Cẩn thận với những người bán cố gắng kiểm soát các tuyến đường hay ngăn cản bạn sử dụng một số hệ thống như radio, điều hòa không khí hay máy sưởi trong suốt quá trình lái thử. Có thể, họ đang cố gắng che giấu một lỗ hổng nghiêm trọng của xe.

4. Thợ kiểm tra xe được bên bán giới thiệu

Nhờ đến thợ máy độc lập để kiểm tra xe sẽ một việc làm mang nhiều ý nghĩa. Thông thường, bạn sẽ chi khoảng 150 USD cho việc kiểm tra nhưng điều này là đáng giá vì có thể giúp bạn tránh được những chiếc xe kém chất lượng. Bất kỳ người bán ngay thẳng nào cũng sẽ bằng lòng cho kiểm tra xe. Nếu người bán không chịu để bạn kiểm tra hoặc bắt buộc bạn nhờ tới thợ máy mà họ giới thiệu, hãy tìm kiếm một chiếc xe khác.

3. Giá xe quá thấp

Hãy cảnh giác nếu bạn đang tự hỏi tại sao giá xe quá thấp. Mua một chiếc xe với mức giá quá thấp liệu có phải là một giao dịch chết người? Có thể một ai đó tìm thấy một chiếc xe cũ chất lượng tốt với giá rất rẻ nhưng có lẽ điều này hiếm khi xảy ra.

Một chiếc xe quá rẻ cho thấy rằng người bán đang muốn “tống khứ” chiếc xe đó càng nhanh càng tốt và hi vọng rằng số tiền nhỏ đó có thể che mắt bạn về các vấn đề của xe. Trừ khi bạn sẵn sàng đầu tư tiền tiết kiệm vào việc sửa chữa, hãy tránh xa những chiếc xe có giá thấp hơn nhiều so với những mẫu xe tương tự.

2. Xe không có giấy tờ hoặc giấy tờ giả mạo

Việc bạn sử dụng xe không có nghĩa bạn là chủ sở hữu của chiếc xe đó. Vì thế, theo các nhà tư vấn giàu kinh nghiệm về ô tô, người bán xe ô tô cũ cần đầy đủ giấy tờ để chứng minh là chủ sở hữu về mặt pháp lý và hoàn toàn có thể bán xe. Nếu bạn đang thương lượng với chủ xe về một chiếc xe không có giấy tờ, hãy tránh xa chiếc xe đó. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận với giấy tờ giả. Giấy tờ xe hợp pháp sẽ có dấu chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi kiểm tra giấy tờ, hãy chắc rằng số nhận dạng xe VIN và tên xe trên đó phù hợp với số VIN và tên xe. Nếu bạn mua phải chiếc xe có giấy tờ giả mạo thì bạn không phải là chủ sở hữu hợp pháp của xe, nghĩa là bạn đã "ném tiền qua cửa sổ".

1. Xe bị thu hồi

Sự kiện triệu hồi xe ô tô được phát hành bởi nhà sản xuất khi xe có vấn đề. Nhiều xe bị thu hồi bởi các khiếm khuyết có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của xe. Việc sửa chữa xe thu hồi được thực hiện với chi phí của nhà sản xuất, vì vậy những người có xe bị thu hồi nhưng không được sửa chữa có thể đã bỏ qua các vấn đề bảo dưỡng khác.

>> Xem thêm: Xe ôtô cũ trả góp

3 thời điểm không nên mua xe hơi

Một yếu tố quan trọng đối với người mua xe hơi là thời điểm mua xe. Dưới đây là 3 thời điểm mà khách hàng nên tránh mua xe ô tô.

3 thời điểm không nên mua xe hơi

3 thời điểm không nên mua xe hơi

1. Mùa xuân

Mùa xuân là thời điểm trong năm mà mọi người đang có nhiều tiền trong túi; do đó, các đại lý không phải cạnh tranh nhiều để kiếm doanh số cũng như không có các chương trình khuyến mại như thời điểm doanh số thấp trong năm. Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm mua xe ô tô, mùa đông và cuối năm là thời điểm mua xe tuyệt nhất với các gói khuyến mại hấp dẫn. Hoặc người mua cũng có thể mua xe vào cuối tháng và cuối quý. Khách hàng cũng có thể mua dòng xe hiện hành, sau khi đại lý ra mắt dòng xe mới vào cuối hè và đầu thu.

2. Khi khoản tiền trong tài khoản ngân hàng thấp

Những người mua xe bước vào đại lý với khoản tiền kha khá sẽ có nhiều quyền lực thương lượng hơn cũng như được giảm giá khá nhiều. Thông thường, bạn nên đạt được số tiền giảm giá là bằng 20% giá xe.

Người bán xe cho biết khách hàng vào đại lý với mức tín dụng xấu khá thường xuyên và những khách hàng này hiếm khi được giảm giá nhiều. Một số khách hàng quyết định mua xe dựa vào suy nghĩ của họ về tình hình tài chính trong tương lai hay tài chính hiện tại như “Tôi vừa trả nợ, tín dụng của tôi sẽ được cải thiện” hay “Tôi sắp có công việc mới với lương cao hơn.” Tuy nhiên, những người mua này thường mua xe với giá cao hơn.

3. Mua sắm tùy hứng

Khi bạn mua sắm tùy hứng, bạn thường không có thời gian để suy nghĩ kỹ càng về việc mua xe. Sự tùy hứng này không phải chỉ do người bán hàng. Một số chiếc xe trong đại lý và showroom khá hấp dẫn như “Chiếc xe có thể đỗ tự động – Thật tuyệt,” bạn nghĩ vậy và quyết định mua chiếc xe.

Các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm ô tô cho biết hiện quá trình mua xe đã thay đổi đôi chút và việc nghiên cứu trên mạng đã trở thành việc làm của hầu hết khách hàng. Hiện người mua không đi hết đại lý này đến đại lý khách để tìm chiếc xe họ thích. Thực tế, một người trung bình chỉ đến 1,6 đại lý trước khi mua xe. Con số này khác biệt khá lớn so với 10 năm trước khi một khách hàng đến trung bình 5 đại lý bán xe.

Khách hàng xác định chiếc xe ưa thích của họ online và họ có thể gọi cho đại lý và nói: “Tôi muốn chiếc xe X với giá Y.” Đại lý thậm chí chuyển xe đến tận nhà khách hàng, giúp người mua không cần đến đại lý. Việc không trông thấy những dòng xe tuyệt đẹp tại đại lý sẽ giúp khách hàng ít mua sắm tùy hứng hơn.

Kinh nghiệm bảo vệ ô tô khỏi những tên trộm

Có thể bạn nghĩ rằng xe của bạn được an toàn khi đã cài báo động hoặc khóa động. Đúng là hệ thống an ninh hiện đại đang phần nào gây khó khăn cho những tên trộm nhưng bạn vẫn có thể bảo vệ xe của mình bằng nhiều cách khác hơn là chỉ nhấn nút trên điều khiển từ xa và rời đi. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp đảm bảo xe ô tô của bạn luôn được an toàn trong mọi tình huống.

1. Sau khi đã khóa xe, hãy kiểm tra lại thật kỹ

Những chiếc ô tô đời mới đều trang bị chìa khóa từ xa cho phép xe báo hiệu đã khóa bằng cách phát sáng đèn flash. Hãy nhìn vào xe khi bạn nhấn nút khóa trên điều khiển từ xa và chắc rằng tín hiệu đèn flash hoạt động. Nếu không, có thể hệ thống khóa có vấn đề và chiếc xe vẫn chưa được khóa.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật tin rằng một số tên trộm sử dụng thiết bị làm nhiễu khóa từ xa để nhắm vào những chiếc xe – ngăn cản tín hiệu từ chìa khóa tiếp cận xe để xe không bị khóa và chúng có thể ăn cắp bất kì thứ gì trong xe.

Nếu có bất kỳ điều gì đáng ngờ, hãy kiểm tra lại xe của bạn sau khi đã khóa. Hãy tạo cho mình thói quen kéo tay nắm cửa xe trước khi rời đi.

2. Đỗ xe ô tô ở những nơi dễ nhìn

Tất nhiên là bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi đỗ xe trong những khu vực có nhiều tệ nạn nhưng không có nghĩa là bọn trộm sẽ không xuất hiện ở nơi đẹp đẽ nhất.

Dù là đỗ xe ở bất cứ nơi nào, hãy cố gắng tìm một chỗ tốt nhất. Nếu được phép đỗ xe dưới những cột đèn đường, hãy làm vậy, thậm chí là suốt cả ngày. Trong trường hợp xe phải dừng lại ở đây lâu hơn dự kiến, bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm vì nó vẫn luôn ở chỗ sáng khi màn đêm buông xuống.

Nếu bạn đỗ xe ngay lối ra vào hay trong bãi đỗ xe, phải chắc rằng chỗ đỗ xe càng gần nhà càng tốt hoặc gần một tòa nhà đông dân cư. Hoặc nếu bạn muốn vào trong một nhà hàng hay quán rượu, hãy đỗ xe của mình ở nơi dễ dàng quan sát. Ngay cả khi bạn không thể ngồi gần cửa sổ nhà hàng thì một ai đó khác sẽ có thể nhìn thấy những điều không hay xảy ra.

Tại các cửa hàng, hãy cố gắng đỗ xe gần lối vào chính và ở giữa những chiếc ô tô khác. Những tên trộm sẽ tấn công một chiếc xe đỗ riêng lẻ ở cuối bãi đỗ xe hơn là những chiếc xe ở nơi mà mọi người thường xuyên qua lại.

3. Không để đồ vật ở những vị trí trộm dễ dàng nhìn thấy trên xe hơi

Điều này nghe có vẻ là hiển nhiên nhưng bạn sẽ ngạc nhiên vì rất nhiều người lại không bận tâm đến. Nữ trang rõ ràng là thứ mà tên trộm dễ dàng để ý đến nhưng điện thoại di động, ví và tiền mặt cũng sẽ thu hút chúng. Và cũng đừng chỉ nghĩ đến những vật quý giá. Ngay cả những đồ vật không đáng bao nhiêu như túi xách, áo khoác hay thậm chí là một chiếc áo len cũng hấp dẫn những trên trộm miễn là chúng có thể cất giấu. Vì vậy, đừng để những đồ vật ấy trên ghế.

Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn trọng khi để những giấy tờ quan trọng trong tầm ngắm của những tên trộm.

4. Lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ xe ô tô

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe đời mới, rất có thể xe đã được trang bị báo động và khóa động. Nhưng vẫn còn nhiều cách khác để bảo vệ xe. Một chiếc khóa vô lăng sẽ khiến các đạo chích không thể lái xe biến mất hay ít nhất là sẽ làm chúng từ bỏ ý định. Hoặc bạn có thể trang bị một chiếc khóa tương tự cho cần số hay bàn đạp.

Nếu có nhiều tiền hơn 1 chút, hãy cân nhắc đến thiết bị theo dõi. Bạn sẽ trả tiền để lắp đặt thiết bị và sau đó chi thêm một khoản phí nhỏ hàng năm nhưng khi xe bạn bị đánh cắp, cảnh sát sẽ có thể xác định được vị trí chiếc xe.

Bạn có thể cũng muốn cân nhắc đến việc nâng cấp hệ thống an ninh cho không gian đỗ xe của mình. Một hệ thống CCTV nhỏ tại nhà sẽ không tốn quá nhiều tiền và nó có thể "chụp" được bất cứ ai đang cố gắng ăn cắp xe của bạn. Hoặc với số tiền ít hơn, đèn an ninh chuyển động kích hoạt cũng là một giải pháp gần tương tự.

5. Sử dụng các tính năng an toàn được trang bị trên xe hơi

Những chiếc xe đời mới thường có đầy đủ các tính năng bảo mật thông minh nhưng bạn có thể đã không sử dụng hoặc thậm chí là không biết đến sự tồn tại của chúng. Ví dụ, bạn có biết rằng rất nhiều xe có hệ thống khóa tự động khi xe lăn bánh? Việc kích hoạt hệ thống này sẽ bảo vệ bạn khỏi “car jacking” – một phương pháp đánh cướp xe hơi  khi động cơ đang hoạt động, hay nói cách khác là bọn tội phạm tìm cách leo lên xe và tống cổ chủ xe ra ngoài.

Ngoài ra, một số xe hiện đại còn có hệ thống đèn có thể chiếu sáng trong một thời gian nhất định, thường là 30 giây sau khi bạn đã rời đi. Hệ thống này sẽ giúp bạn tiếp cận cửa xe một cách an toàn và đảm bảo ai đó không ẩn nấp trong bóng tôi. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để biết rằng chiếc xe của bạn có sở hữu hệ thống này hay không và làm thế nào để kích hoạt nó.

6. Cất giữ chìa khóa xe ô tô

Hệ thống an ninh xe hơi ngày nay đã rất tiên tiến, do đó cách dễ nhất để một tên trộm đánh cắp xe của bạn thường là đánh cắp chìa khóa xe. Có thể là chúng sẽ trộm chìa khóa từ túi quần hoặc thậm chí là từ ngôi nhà của bạn.

Vì vậy, hãy suy nghĩ đến chiếc túi mà bạn đang cất chìa khóa. Và khi bạn ở nhà, hãy chắc rằng bạn không để chìa khóa ở gần cửa sổ đang mở, hay thậm chí trong tầm với hộp thư. Một số tên tội phạm "câu" chiếc chìa khóa qua hòm thư bằng một sợi dây nối dài.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng mang theo chìa khóa xe lên phòng ngủ của bạn ở tầng trên. Rất nhiều trường hợp bọn tội phạm đột nhập và đe dọa chủ xe khi chúng không tìm thấy chìa khóa ở tầng dưới. Trong trường hợp đó, thà để bọn chúng lấy đi chiếc xe của mình còn hơn đặt gia đình vào thế nguy hiểm.

7. Để mắt đến biển số xe ô tô

Trong trường hợp xe bạn bị đánh cắp biển số, hãy thông báo cho cảnh sát ngay lập tức.

Một số tội phạm đánh cắp biển số xe để lắp vào những chiếc xe tương tự của chúng để làm việc phi pháp, chẳng hạn như đổ đầy xăng tại một trạm bơm và lái xe đi mà không trả tiền. Họ biết cảnh sát sẽ kiểm tra đoạn băng CCTV và thông báo đến bạn hành vi tội phạm mà bạn không hề liên quan.

8. Tắt máy khi không ngồi trên xe ô tô

Nếu bạn nghĩ chỉ ra khỏi xe một thời gian rất ngắn nên không tắt động cơ bởi những tên trộm chỉ cần vài giây để ngồi lên xe của bạn và lái đi. Cũng tương tự nếu bạn "phá băng" chiếc xe vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá thì một số tên trộm sẽ thừa cơ hội lúc bạn đang xao nhãng mà nhanh chân leo lên ghế lái và phóng đi.

Và nếu xe của bạn bị đánh cắp trong những trường hợp trên, bảo hiểm sẽ không còn giá trị. Bạn không chỉ gặp rắc rối và căng thẳng khi bị mất xe mà còn không nhận được khoản thanh toán nào cả.

Tags: ôtô, mua bán ôtô, ôtô giá rẻ, giá ôtô, chọn mua ôtô, ôtô đã qua sử dụng, xe ôtô, mua bán xe ôtô, xe ôtô giá rẻ, bảo dưỡng xe ôtô, hướng dẫn bảo dưỡng xe ôtô, lưu ý khi bảo dưỡng xe ôtô, lưu ý khi mua ôtô, phụ tùng ô tô, chọn mua phụ tùng ô tô, xe ôtô cũ
TocHanh.com / Đời sống tiêu dùng
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 09/03/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 4/4
Tags: ôtô, mua bán ôtô, ôtô giá rẻ, giá ôtô, chọn mua ôtô, ôtô đã qua sử dụng, xe ôtô, mua bán xe ôtô, xe ôtô giá rẻ, bảo dưỡng xe ôtô, hướng dẫn bảo dưỡng xe ôtô, lưu ý khi bảo dưỡng xe ôtô, lưu ý khi mua ôtô, phụ tùng ô tô, chọn mua phụ tùng ô tô, xe ôtô cũ
TocHanh.com / Đời sống tiêu dùng